GIAO HÀNG TOÀN QUỐC CAM KẾT BÁN ĐÚNG HÀNG CHÍNH HÃNG

Ký hiệu van 1 chiều

18/10/2017 - 10630

Ký hiệu van 1 chiều

Ký hiệu van 1 chiều:

Để tiện cho việc nhận biết van một chiều, cũng như tiện lợn cho việc vẽ sơ đồ mạch, người ta đã quy định ra ký hiệu van 1 chiều với quy chuẩn chung để người sử dụng dễ dàng nhận biết được sản phẩm. Dưới đây là các ký hiệu van 1 chiều theo chuẩn quy trong mạch thủy lực khí nén.

Ký hiệu van 1 chiều

Ký hiệu van 1 chiều trong mạch thủy lực khí nén

Van 1 chiều là gì?

Van 1 chiều có tên gọi trong tiếng anh là Check valve là một thiết bị dùng để bảo vệ đường ống dẫn. Nó cho dòng chảy đi qua van tuy nhiên sẽ không cho dòng chảy chạy ngược lại. Van một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, các bình chứa… Ngoài ra, van một chiều còn có công dụng khác là ngăn chặn sự mất mát của hệ thống khi đường ống bị rò rỉ hay gặp sự cố hỏng hóc.

Có thể bạn quan tâm : Kiểu hoạt động ON/ OFF, Tuyến tính là gì

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều:

Khi không có dòng lưu chất chảy qua van, phần tử trượt (cửa xoay) của van dưới tác dụng của trọng lượng của chính nó hoặc lực đẩy của lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng” ngăn cho lưu chất chảy ngược lại chiều ngược của van. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (cửa xoay ) dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van lúc này van mở và cho lưu chất đi qua theo 1 chiều nhất định. Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt ( cửa xoay) quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van. Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của lưu chất.

Qua bài viết này hy vọng các bạn đã nắm rõ được ký hiệu van 1 chiều và nguyên lý hoạt động của chúng rồi đúng không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên qua hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé.

Có thể bạn quan tâm đến Tìm hiểu về kiểu tác động đơn, Tác động kép là gì?
Tin cùng chuyên mục
Hotline
0913 23 15 18